Tin tức

Chuyên đề:

5 bước không thể bỏ qua để bể cá cảnh luôn sạch đẹp

ThomNT  |  Cá cảnh  |  10:40 - 10/08/2017
Việc trưng bày bể cá cảnh trong nhà không chỉ giúp làm đẹp không gian sống mà còn mang nhiều ý nghĩa theo phong thủy. Và để môi trường sống của cá được trong lành thì gia chủ cần vệ sinh bể cá thường xuyên theo 5 bước dưới đây.

1. Vệ sinh kính bể
 
Vệ sinh bể cả

Để môi trường sống của cá cảnh được trong lành, trước hết kính bể cá cảnh cần thật sạch sẽ. Nhiều người có suy nghĩ mua cá dọn bể, cá Plecostomus,... để dọn bụi bẩn hay giúp lau sạch kính. Nhưng điều đó chưa đúng, quan trọng nhất vẫn là đôi tay chăm sóc của chính bạn. Bạn nên sắm ngay cho mình một bộ vệ sinh bể và thực hiện ngay cách làm sạch bể kính như sau. Bạn có thể dùng dụng cụ kính nam châm làm từ tảo biểm để lau mặt kính từ phía trong từ bên ngoài. Để lau mặt ngoài của bể cá thì rất đơn giản. Bạn có thể dùng nước lau kính để lau các vết ố trên bề mặt và lau lại bằng khăn khô để mặt kính được sáng bóng.

2. Kiểm soát sự phát triển của tảo xanh trong bể
 
Vệ sinh bể cả

Sau một thời gian nuôi cá trong bể, bạn sẽ thấy những vệt xanh nhầy nhụa bám trên thành bể cá cảnh và nước không còn xanh nữa. Nếu như không dọn sạch tảo thì thật khó mà có được một bể cá đẹp. Vì vậy bạn cần vệ sinh bể cá cảnh đúng cách để kiểm soát tảo xanh này. Ngoài cách loại bỏ tảo tạm thời, bạn nên nuôi chú cá  dọn bể để dọn hết đám rêu tảo cứng đầu này nhé.
 
Với thời gian chiếu sáng 16 tiếng trên ngày cùng với các chất dinh dưỡng còn trong nước đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của tảo biển. Do đó, nếu bể có rêu mọc, chúng ta cần giảm cường độ ánh sáng và thời gian chiếu sáng, tranh để nắng trực tiếp chiếu vào. Thường xuyên thay nước cho bể cá và tránh đưa quá nhiều thức ăn vào bể cá dẫn đến thừa dinh dưỡng trong nước.

3. Vệ sinh bộ lọc
 
Vệ sinh bể cả

Bộc lọc và bể cá cảnh là hai vật luôn đi liền với nhau. Tùy vào kích thước cũng như số lượng cá trong bể mà bạn dùng một hoặc nhiều bộ lọc để cá luôn khỏe mạnh. Vệ sinh bộ lọc là một việc vô cùng quan trọng trong dọn bể cá cảnh. Bạn cần tháo bộ lọc và tháo miếng mút trong bộ lọc theo hướng dẫn. Sau đó, rửa sạch bộ lọc trong nước lạnh để lấy hết cặn bẩn, dùng bàn chải dài để vệ sinh bên trong bộ lọc. Khi bộ lọc đã sạch sẽ giúp nước trong bể trong hơn.

4. Thường xuyên thay nước bể cá
 
Vệ sinh bể cả

Để đảm bảo độ sạch và trong của nước, bạn nên thay nước trong bể cá cảnh một tuần một lần. Những chú cá cảnh thường chỉ quen với môi trường sống của chúng. Nếu bị thay đổi đột ngột có thể dẫn đến bị ốm hoặc chết. Vì vậy không nên thay đổi hoàn toàn môi trường sống của chúng. Nếu chăm chỉ thay nước 1 tuần 1 lần ,bạn nên thay khoảng 10 đến 20% lượng nước để bể cá sạch đẹp hơn mà lượng vi khuẩn có ích vẫn được giữ lại. Đối với thay nước 2 tuần 1 lần thì chỉ nên thay khoảng 15% thôi nhé để cá không bị “lạ nhà”.
 
Lưu ý: nước thay vào phải là nước sạch, không bi nhiễm bất cứ chất tẩy vệ sinh nào. Đối với nước máy, nên để bay hết khí clo thì mới đổ vào.

>> Xem thêm: Chọn và nuôi cá cảnh đúng cách để cá không bị chết

5. Vệ sinh sỏi và các đồ trang trí
 
Vệ sinh bể cả

Thức ăn thừa và chất thải của cá sẽ rơi xuống và ẩn trong các kẽ giữa những viên sỏi và đồ trang trí. Vì thế, khi dọn bể cá, bạn nên chú ý vệ sinh cả những viên sỏi nữa nhé. Nếu là người tỉ mỉ, bạn có thể vớt những viên sỏi ra, vệ sinh sạch sẽ và đặt lại vào trong bể một cách cẩn thận.

Chỉ với 5 bước thôi, bạn đã lấy lại được vẻ đẹp cho bể cá. Đầu tư vào bể cá cảnh khá tốn kém nên hãy dành một chút thời gian và công sức để chăm sóc cho bể cá luôn sạch và đẹp.

>> Xem thêm: Những vấn đề thường gặp khi nuôi cá cảnh và cách khắc phục

Tổng hợp
 

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục