Tin tức

Chuyên đề:

Chọn và nuôi cá cảnh đúng cách để cá không bị chết

ThomNT  |  Cá cảnh  |  09:39 - 12/10/2016
Nhiều người phải từ bỏ thú vui nuôi cá cảnh bởi họ không biết vì sao cứ nuôi một thời gian là chúng chết. Vậy vì sao cá cảnh hay bị chết và mọi người đã nuôi chúng đúng cách chưa. Bài viết dưới đây sẽ cho độc giả câu trả lời.

Nuôi cá cảnh không còn là một thú vui của giới nhà giàu nữa mà nó đã trở lên phổ biến với nhiều gia đình, bất kể có điều kiện hay không. Và dù kích thước to hay nhỏ thì bể cá cảnh luôn đem lại cho không gian đặt nó sự mát mẻ, trong lành, giúp con người thư thái và sống chan hòa với thiên nhiên hơn. Thế nhưng nhiều người chia sẻ rằng họ nuôi cá cảnh sao khó quá, cứ nuôi được một thời gian là tự dưng cá chết dần chết mòn, nhìn cá chết nổi lềnh bềnh khiến họ không khỏi xót xa. Cũng chính điều này mà nhiều người dù rất thích nhưng không dám nuôi.
 
Nguyên nhân nuôi cá cảnh hay bị chết?

Gia đình chị Thơm (Đông Anh) chia sẻ rằng sau khi sang nhà một anh bạn cùng công ty chơi, thấy nhà họ có một bể cá cảnh lớn, con gái của chị rất thích thú, đến lúc về còn quyến luyến mãi không chịu về. Về đến nhà cháu nằng nặc đòi bố mua cho một bể cá cảnh y như nhà ông bạn đó. Chiều con gái, ngay ngày hôm sau anh chị có đi chợ huyện và mua được một túi nilong cá be bé, màu sắc rất đẹp. Con gái chị thích lắm, đi đâu cũng chỉ muốn trực về ngắm ngắm soi soi cái bể cá giữa nhà.

Thế nhưng mới chưa đầy 3 ngày cá đã chết nổi bồng bềnh khiến con gái chị gào khóc bắt đền, dỗ mãi không nín. Chồng chị đi mua túi cá khác nhưng cũng chỉ được vài ngày, cá lại chết. Chị Thơm đã phải lặn lội hỏi thăm ra tận chợ Bưởi mua được 20 chú cá con được người bán hàng giới thiệu “khỏe re”. Ấy thế mà trong vòng 1 tháng số cá cũng rơi rụng dần rồi sạch bể.

Xem thêm bài viết: Những vấn đề gặp phải khi nuôi cá cảnh và cách khắc phục
 

Cá cảnh thường hay bị chết là do người nuôi còn ít kinh nghiệm

Con trai chị Hằng Nga ở Đình Thôn (Hà Nội) cũng rất thích nuôi cá cảnh, cu cậu thủ thỉ bố mẹ đầu tư cả một bể cá cảnh Đài Loan, có cả máy bơm và đèn neon. Thế nhưng cái máy bơm lởm khởm dở chứng lúc chạy lúc ngưng khiến cho cá chết ngạt lúc nào không hay.

Theo lời chị Trang (bán cá cảnh tại đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), cá cảnh thường bị chết khi mua về có nhiều nguyên nhân, nhưng đa phần là do không biết cách chăm sóc, cho cá ăn. Đặt biệt các em nhỏ, rất thích thú với việc thả thức ăn vào bể cho cá, cứ thấy cá há mồm đớp lia lịa lại tưởng cá đói và thích ăn nên càng đổ thêm thức ăn vào. Cá nào mà chả há mồm đớp khi thấy thức ăn, thành ra ăn nhiều quá dẫn đến đầy bụng mà chết.

Chị Trang cũng chia sẻ kinh nghiệm cho cá ăn, chỉ nên cho cá cảnh ăn 1 lần/ ngày. Nếu như cho cá ăn giun thì cần đựng vào cái vợt có lỗ thưa rồi lắc cho giun rơi từ từ xuống để cá ăn đều, lượng vừa phải. Nếu cho cá ăn thức ăn viên thì nên lấy nước nuôi cá ngâm trước từ 3-4 phút mới cho cá ăn. Nên lấy ra một lượng thức ăn đủ để cá ăn hết trong khoảng 4-5 phút, tránh thức ăn thừa gây ô nhiễm nước.
 
 
Chơi cá cảnh cũng đòi hỏi người chơi phải có kiến thức

Chơi cá cảnh cũng phải có kiến thức

Chị Trang cũng chia sẻ thêm, cá cảnh có rất nhiều loại, từ loại cao cấp như cá rồng, la hán thì không nói vì chẳng mấy người mua được. Những nhà bình dân nên nuôi cá đàn, loại vài ngàn một đôi, vừa rẻ, vừa khoẻ, vừa đẹp. Không nên mua cá ở các sạp hàng rong, mẫu mã đẹp nhưng nhiều người bán không có tâm dùng “mẹo” vỗ cho cá phổng phao nhưng sức khoẻ của cá lại yếu. Nên mua cá cảnh trong các cửa hàng cố định, có cây cảnh tươi tốt, có máy bơm chạy liên tục.

Về phụ kiện nuôi cá cảnh là máy bơm cũng có nhiều loại. Loại máy sục thường chỉ dùng cho bể có kích thước nhỏ, máy này thường có tuổi thọ kém. Máy bơm, máy sục cần hoạt động liên tục để lọc nước và duy trì môi trường sống cho cá, chính vì thế nếu có điều kiện thì nên sắm 2 máy bơm để thay đổi. Thay nước 1 tuần một lần, nên lấy ra khoảng 1/4 bể sau đó thay thế 1/4 nước mới vào bể, lưu ý là nên dẫn nước vào từ từ.
 

Không nên mua cá cảnh được đựng trong các túi nilong của các sạp rong bên đường

Về vị trí đặt bể cá, đa phần các bể cả đều được đặt trong nhà, nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, càng mát càng tốt, điều này rất thuận lợi cho cá sinh sống. Nhưng có một lưu ý là không nên đặt bể cá trong phòng ngủ vì mùi nước cá tanh cùng tiếng kêu của máy bơm, máy sủi, tiếng nước chảy sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của gia chủ. Về chiêu cao đặt bể, vị trí tốt nhất khoảng ngang tim người, vị trí thấp nhất là ở ngang đầu gối.

Với người ít kinh nghiệm muốn nuôi cá cảnh thì nên chọn loài cá nhỏ bơi theo đàn. Cũng cần hỏi người bán thật kỹ để tránh mua phải loại cá dữ, cá hay rỉa đuôi cá khác. Và cũng không nên chọn mua loại cá to bởi chúng sẽ ăn thịt những cá cảnh bé khác và ăn cả cây thủy sinh.

Với những kiến thức và kinh nghiệm nuôi cá cảnh ở trên, Chodocu.com hi vọng những ai đang có ý định nuôi cá cảnh sẽ biết cách để duy trì một bể cá cảnh đẹp trong nhà.
Tổng hợp

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục