Tin tức

Chuyên đề:

Những vấn đề gặp phải khi nuôi cá cảnh và cách khắc phục

ThomNT  |  Cá cảnh  |  10:43 - 12/10/2016
Với những người mới chơi cá cảnh, mặc dù đã tham khảo, học hỏi rất nhiều kiến thức về cách nuôi cá cảnh nhưng cá nuôi trong bể vẫn cứ chết dần chết mòn mà không rõ nguyên nhân. Vậy có thực người nuôi đã biết nuôi cá cảnh đúng cách?
Các nguyên nhân khiến cá cảnh bị chết

Kích thước bể: Nếu nuôi những chú cá cảnh có kích thước to trong những bể cá mini có không gian sống chật hẹp hẳn là không phù hợp một chút nào. Khi đó cá sẽ bị hạn chế vận động, bơi lội, thiếu không khí và không gian sống. Chính vì thế nên chọn mua cá cảnh có kích thước phù hợp với bể cá mà bạn đang có. Hoặc hãy thửa một bể cảnh khác có kích thước to hơn, rộng hơn nếu như bạn vẫn thích nuôi những chú cá cảnh to lớn.

Dùng nước máy để nuôi cá: Nước máy để con người sinh hoạt hàng ngày thường phải trả phí và đã qua khử clo, vì thế nuôi cá bằng nguồn nước máy cá sẽ không sống được.
 

Không nên dùng nước máy phải trả phí để nuôi cá

Cá ăn quá nhiều: Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến cá cảnh bị chết. Khi cho cá ăn, thấy cá đớp lịa lịa nhiều người lầm tưởng cá vẫn đói, vẫn thèm ăn nên tiếp tục đổ thêm thức ăn vào bể mà không biết rằng đó chỉ là bản năng, thói quen thấy mồi là đớp của loài cá. Cá ăn quá no sẽ đầy bụng mà chết.

Cá bị đói: Khi nuôi cá được một thời gian, hứng thú chăm cá không còn được như lúc đầu hoặc nhiều người bận rộn công việc, phải đi công tác xa nhà nhiều ngày mà cá bị bỏ đói dẫn tới chết.

Thay nước thường xuyên và rút nhiều nước: Có thể do quá cẩn thận, chăm chỉ mà người nuôi cá vô tình làm cá chết khi thường xuyên thay nước nuôi cá. Hoặc trường hợp rút hết nước trong bể rồi mới bơm nước thay thế cũng khiến cá dễ bị sock do không kịp thích nghi.

Để bể cá sai vị trí: Nếu như đặt bể cá ngoài trời, bị nắng mưa trực tiếp, không sớm thì muộn bể cá cũng sạch sẽ không còn chú cá nào có thể bơi lội được nữa.
 

Vị trí đặt bể cá cũng có thể là nguyên nhân khiến cá không sống được lâu

Không thay nước: Thay nước sai cách cá cũng có thể chết mà không thay nước cá càng dễ bị chết do nguồn nước lâu ngày đã bị ô nhiễm, chất thải đọng trong bể không thoát ra được khiến nguồn nước thiếu oxi để cho cá thở.

Thiếu ánh sáng, phòng ẩm mốc: Mặc dù đã đặt bể cá trong nhà nhưng nếu nơi đặt quá ẩm thấp, tối tắm cũng khiến cá dễ bị mắc bệnh, cá yếu dẫn đến chết.

Cá chết do sock nhiệt: Khi nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước cần thay chênh lệch nhiệt độ cũng dễ khiến cá bị sock nhiệt mà chết.

Cá trong bể tự cắn, rỉa nhau: Nếu như nuôi cá lành và cá dữ hoặc cá to và cá nhỏ chung trong một bể thì những chú cá dữ hoặc cá to sẽ cắn rỉa cá con dẫn tới cá cảnh bé bị chết.
 

Cá bị chết do nuôi chung cá dữ và cá lành

Cách khắc phục và nuôi cá cảnh đúng cách

Nguồn nước: Nếu trong nhà chỉ có nguồn nước máy, hãy để nguồn nước này trong xô khoảng 2 ngày rồi mới dùng để nuôi cá.

Cho cá ăn: Tùy thuộc và số lượng và kích thước cá được nuôi trong bể mà tính toán một lượng thức ăn phù hợp. Chỉ nên cho cá ăn 1 lần trong ngày vào một giờ cố định. Cho cá ăn hàng ngày, không được bỏ bữa, bỏ đói cá.

Thay nước: Không nên thay nước liên tục, thường xuyên. Nếu bể to có máy lọc thì chỉ cần thay 2 tuần / 1  lần. Và chỉ được thay ¾ nước trong bể để tránh cá bị sock. Nếu bể có kích thước nhỏ thì khoảng 3 ngày/ 1 lần thay nước.
 

Nên nuôi những chú cá cùng loại, cùng kích thước để chúng không cắn rỉa lẫn nhau

Vị trí đặt bể: Nên đặt bể cá trong nhà, trên bàn làm việc, góc phòng khách… nơi có ánh sáng và kín gió. Thi thoảng cũng nên mang bể cá ra ngoài phơi nắng, khoảng 2 tuần / 1 lần để cá phát triển tốt nhất.

Chọn mua cá: Bên cạnh sở thích thì khi mua cá cũng cần lưu ý nên chọn những loài cá cảnh có thể sống hòa thuận cùng nhau.

Nhiệt độ bể cá: Với các bể cá cảnh để bàn có kích thước bé cần hạn chế di chuyển. Nếu phòng bật điều hòa có mức nhiệt thấp hoặc phòng có nhiệt độ quá cao thì khi thay nước cần kiểm tra độ chênh lệch nhiệt độ giữa nước sạch và nước trong bể. Nếu chênh lệch nhiều hãy để nước sạch ở cùng vị trí với nước trong bể một lúc để cân bằng nhiệt độ rồi mới tiến hành thay nước.
 
 

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục