Tin tức

Chuyên đề:

Kinh nghiệm chọn đào đẹp chơi Tết

ThomNT  |  Cây cảnh  |  16:52 - 20/01/2017
Chơi đào, quất là thú vui mang đậm bản sắc dân tộc của người Việt. Cũng chỉ còn ít ngày nữa là Tết, hi vọng với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ kịp thời giúp cho các bạn chọn dược những cành đào đẹp nhất.
 
Những ngày cuối năm này, ai ai cũng bận rộn lo hoàn thành các công việc đang còn dang dở và lên kế hoạch mua sắm trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón Tết… Trong kế hoạch trang hoàng nhà cửa đó không thể thiếu đi cành đào, bởi đây một loại cây đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Nhưng để chọn được một cây đào đẹp, đem đến được sự may mắn, sự sung túc và sum vầy cho gia đình trong năm mới thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng nghe chuyên gia tiết lộ cách chọn đào đẹp chơi Tết dưới đây và học hỏi nhé.
 
 
Chọn đào theo không gian nhà
 
Trước khi rước về nhà một cây đào để chơi Tết, bạn cần xác định, tính toán kích thước không gian đặt cây, có thể là phòng khách, lối ra vào… Nếu phòng khách nhà bạn rộng rãi, trần cao thì nên mua những cây đào có dáng cao, tán rộng, tránh mua đào quá nhỏ sẽ khiến cho cành đào lọt thỏm giữa không gian, không phô hết được vẻ đẹp cũng như dáng thế của cây. Còn nếu bạn trưng bày đào trong một phòng khách chật hẹp thì nên mua một cây đào có độ cao vừa phải, hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những cành đào nhỏ cắm lọ để đào không chiếm hết không gian sinh hoạt cũng như nơi tiếp khách của gia đình.
 
 
Thế nào là cây đào đẹp?
 
Dáng cây là tiêu chí hàng đầu quyết định cây đào có đẹp hay không. Bạn nên chọn những có cấu trúc khá vòm, các nhánh cành tỏa đều và xuất phát từ một điểm trên thân để tạo được dáng cân đối cho cây, cây có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu cho tới cuối. Hoa đào mọc dày, có xen được cả lá và nụ thì càng đẹp.
 
Với loại đào cây thì bạn cũng nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây phải xuất phát từ một điểm trên thân, phần rễ cần phải chắc chắn, có độ bám đất, thân cây thẳng, bé dần từ gốc cho tới ngọn hoặc cây có dáng uốn nhẹ theo hình dích dắc hay đường xoắn ốc, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp và cân đối.
 
 
Chọn cây đào có màu sắc hoa thế nào?
Hoa đào cảnh cũng có nhiều sắc, đào phai tạo cảm giác sáng, thanh tao, trang nhã sẽ hợp với không gian phòng nhỏ. Còn bích đào sẽ phù hợp với những ngôi nhà có không gian rộng thoáng bởi màu đỏ ấm của chúng chính là điểm nhấn và giúp không khí trong nhà ấm cúng hơn.
 
 
Nên mua đào vào thời điểm nào?
 
Bạn nên mua đào trước Tết khoảng 5-7 ngày, để hoa có thể nở rộ đúng 3 ngày Tết. Đào cây sẽ nở chậm hơn đào cành nên tùy vào thời điểm mua, nếu cận Tết thì bạn nên chọn những cây đào đã nở nhiều hoa, tránh tình trạng Tết đến mà hoa chưa kịp nở.
 
Bí quyết cho hoa đào nở nhanh hay chậm
 
Cành đào cắm sẽ nở rất nhanh, nếu muốn kìm hãm thì bạn có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào khoảng 1 gang tay, mục đích để hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Còn nếu bạn muốn kích đào nở nhanh hơn thì hãy lấy một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào đã nở bung rất đẹp.
 
>> Kinh nghiệm chọn quất đẹp chơi Tết
 
Theo Dân Việt
đào cảnh

Tin tức chuyên mục