Tin tức

Chuyên đề:

Kinh nghiệm chọn quất cảnh đẹp chơi Tết

ThomNT  |  Cây cảnh  |  09:45 - 09/12/2016
Người Việt Nam ta vẫn có thói quen mua đào, quất để trang hoàng nhà cửa trong những ngày lễ Tết. Tuy là một loại cây được mua mỗi năm nhưng liệu bạn đã có kinh nghiệm chọn được quất đẹp chưa?
 
Những ngày cuối năm này, người người nhà nhà đều bận rộn với kế hoạch mua sắm, trang trí nhà cửa đón Tết. Trong kế hoạch mua sắm đó không thể thiếu những chậy hoa cây cảnh, đặc biệt là quất. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được một số mẹo chọn quất cảnh đẹp khi những ngày Tết 2017 đang cận kề.
 
1. Chọn dáng cây
 
Một cây quất đẹp cần nhiều yếu tố, nhưng chung quy lại thì nó cần hội tụ đủ tứ quý gồm: dáng đẹp, quả đẹp đủ xanh, lá lộc non xanh, nụ hoa chúm chím. Xét về dáng thì những cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp và thân thẳng được đánh giá là cây quất đẹp và được lựa chọn nhiều hơn.
 
Hãy để gần Tết hãy mua quất để có cây vẫn còn xanh tốt
 
3. Chọn lá và quả quất
 
Bạn không cần chọn những cây sai quả, hãy tìm những cây có quả to tròn, có cả xanh cả chín, lá to, xanh mới đẹp. Cây có cả quả xanh, quả ương, quả chín bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.
 
Ngoài ra, theo kinh nghiệm của những người chơi cây quất cảnh lâu năm thì chúng ta nên chọn những cây còn "tơ". Những cây này còn non, trên thân nó chưa có các vết đồng tâm loang lổ, không có các tản địa y bám vào cây.
 
Hãy chọn những cây có tán tròn đều và chùm quả sai trĩu nặng nhìn rõ từ các phía. Tìm được những cây có quả mới chín còn nguyên các mảng xanh thì càng tốt vì nó có thể tươi lâu trong những ngày tết.
 
 
Bạn nên chọn mua quất tại vườn để chọn được những cây đẹp nhất.
 
4. Lưu ý khi đánh bầu cây quất cảnh
 
Sau khi đã chọn được một cây quất đẹp, giờ bên bán sẽ đánh bầu quất để bạn vận chuyển về nhà. Thường họ sẽ đánh bầu rộng chút, nhiều đất để cây đỡ bị mất dễ, bị chột. Sau khi đánh xong thì bạn hãy cố định cây quất để trong quá trình vận chuyển, cây giữ thăng bằng, không nghiêng đổ, xô dịch, không bị vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá và rụng quả. Tốt nhất bạn hãy lấy túi nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, trong quá trình vận chuyển hãy cố giữ độ ẩm cho bầu từ 65% - 80%.
 
5. Lưu ý khi chuyển quất vào chậu cây
 
Khi đã vận chuyển quất về đến nhà, giờ là lúc chuyển bầu quất vào chậu. Bạn hãy lót một ít rơm hay ít xỉ than xuống đáy chậu để cho dễ thoát nước và thoáng khí. Sau khi đặt cây vào thì bạn lấy đất bột chèn chung quanh để cố định cây chắc chắn.
 
Phía trên cùng bạn xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc một lớp mỏng cát vàng. Cuối cùng bạn tưới cho cây một chút nước sạch vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cũng để bổ sung kịp thời đổ ẩm cho đất và cây.

Chúc bạn chọn được một cây quất cảnh ưng ý!

>> Xem thêm:

Kinh nghiệm chọn mai thế đẹp chơi Tết

Kinh nghiệm chọn đào đẹp chơi Tết
 
Tổng hợp
cây cảnh giá rẻ

Tin tức chuyên mục