Tin tức

Chuyên đề:

Cho chó Phú Quốc trên 3 tháng tuổi ăn như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

ThomNT  |  Chó  |  15:20 - 12/02/2018
Chó Phú Quốc vốn xuất thân từ đảo nên chúng đặc biệt thích ăn hải sản. Vậy cần cân đối khẩu phần ăn hàng ngày cho chúng thế nào để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho chó Phú Quốc trên 3 tháng tuổi. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
 

Cho chó Phú Quốc từ 3 – 4 tháng tuổi ăn


Giai đoạn từ 3-4 tháng tuổi bạn cần tăng lượng thức ăn cho chó Phú Quốc nhiều hơn giai đoạn trước đó để đảm bảo đủ năng lượng cho chúng hoạt động. Bạn cũng không nên nấu cơm nhão cho nó ăn nữa, thay vào đó bạn hãy cho nó ăn cơm như cơm bạn ăn hằng ngày.

Về khẩu phần ăn, thịt, các phần khác của động vật và hải sản vẫn phải băm nhỏ và nấu chín lên. Chó Phú Quốc vốn có nguồn gốc từ ngoài đảo nên thích ăn hải sản hơn là các món thiên về tinh bột. Tuy nhiên, dù chúng không thích ăn rau, củ quả và tinh bột thì bạn vẫn phải đảm bảo hàm lượng một chút trong bữa ăn để tránh chó con nhà bạn thiếu vitamin và chất khoáng. Bạn cũng nên cho chúng ăn bí đỏ, cà rốt và các loại rau có màu xanh đậm để cung cấp thêm viamin A giúp chú chó con sáng mắt và tăng cường sức đề kháng.

Về ngũ cốc, loại thực phẩm này thực chất chỉ giúp chó con no bụng nên bạn có thể cho chó ăn nhiều hay ít tùy vào thực đơn và điều kiện.

Chó từ 3-4 tháng tuổi bộ răng và hàm chưa phát triển hết, vì thế bạn không nên cho chó Phú Quốc ăn xương. Bạn có thể cho chúng ăn thêm trứng gà, 2 ngày 1 quả để giúp chúng phát triển tốt về chiều cao cũng như bề ngang.
 
Cho chó Phú Quốc từ 3 – 4 tháng tuổi ăn
Chó Phú Quốc khoảng 3-4 tháng tuổi chưa thể ăn được xương
 

Cho chó Phú Quốc từ 4 - 6 tháng tuổi ăn


Cách chăm sóc chó Phú Quốc giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi khá nhàn, lúc này bộ máy tiêu hóa đã khá hoàn chỉnh. Chúng có thể ăn các thức ăn và cơm như gia đình bạn vẫn ăn mỗi ngày. Giai đoạn này bạn có thể cho chó Phú Quốc ăn xương nhưng không nên cho ăn nhiều. đặc biệt hạn chế các loại xương nhỏ như xương cá, xương gà, xượng vịt,… rất dễ khiến chúng bị hóc.

Thực đơn ăn cho chó Phú Quốc lúc này vẫn nên có trứng gà, cách cho ăn có thể trộn vào cơm hoặc cho chúng ăn vã. Trứng gà không chỉ là loại thực phẩm tốt hệ cơ xương, chiều cao và bề ngang chó Phú Quốc mà còn giúp duy trì bộ lông mềm mượt của chúng. Vì thế, nếu có điều kiện, bạn hãy cho nó ăn 1 ngày 1 quả.
 
Cho chó Phú Quốc từ 4 - 6 tháng tuổi ăn
Cho chó Phú Quốc ăn trứng gà sẽ giúp bộ lông chúng mềm mượt hơn
 

Cho chó Phú Quốc từ 6 tháng tuổi trở đi ăn


Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi đã bước vào giai đoạn trưởng thành, lúc này bạn chỉ nên cho chó ăn ngày 2 bữa là đủ. Tuy nhiên, vì giảm số bữa nên bạn cần tăng chất lượng và hàm lượng thức ăn cho mỗi bữa. Bạn vẫn tiếp tục cho chúng gặm xương lợn để luyện bộ hàm cho chúng chắc khỏe.

Trường hợp bạn quá bận rộn, thì buổi sáng bạn có thể cho chó ăn thức ăn tổng hợp, buổi tối ăn thức ăn cùng với gia đình bạn. Hoặc bạn cũng có thể xay tổng hợp thịt, rau củ bảo quản trong tủ lạnh để cho nó ăn dần.
 
Cho chó Phú Quốc từ 6 tháng tuổi trở đi ăn
Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi có thể rút từ 3 bữa xuống còn 2 bữa một ngày


Một số điều bạn cần nhớ khi cho chó Phú Quốc con ăn

 

  • Nước phải luôn có sẵn trong bát, để nó khát khi nào thì cũng uống được ngay. Do chó Phú Quốc là giống chó sống trên đảo, nguồn nước ngọt không dồi dào nên khi nuôi chúng bạn nên đảm bảo chất lượng nguồn nước.
  • Cho chó Phú Quốc con ăn nhiều thịt mỡ sẽ tăng nguy cơ chó Phú Quốc bị béo phì, làm chó con không đẹp.
  • Nên để thức ăn ra đĩa cho chó khi đến giờ ăn của chúng để huấn luyện chó Phú Quốc con về giờ giấc ăn uống.
  • Thường xuyên thay đổi thực đơn cho chó Phú Quốc.
  • Không cho chó Phú Quốc con ăn thức ăn ôi thiu.
  • Thường xuyên cho chó Phú Quốc con ăn thêm rau, củ quả và cơm để bổ sung chất xơ và vitamin.
  • Khuyến khích chó con ăn hết thức ăn trong bát hoặc bạn theo dõi lượng thức ăn của chó hằng ngày để nấu vừa đủ thức ăn cho chó con. Tránh lãng phí và khiến chúng không hào hứng khi tới giờ ăn. Rửa bát đĩa sạch sẽ cho chó sau bữa ăn hoặc tráng kĩ bát đĩa bằng nước sạch.

Những thông tin trên đây hi vọng hữu ích, giúp các bạn phần nào trong việc cho chó Phú Quốc con ăn mỗi ngày. Chúc các bạn sẽ nuôi dưỡng một chú chó Phú Quốc con thật khỏe mạnh.
 
Tổng hợp

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục