Tin tức

Chuyên đề:

Những tính năng thiết yếu một AI điện thoại phải có nếu muốn phục vụ con người trong tương lai

HuyenNT11  |  Điện thoại  |  16:08 - 15/01/2018
Công nghệ ngày càng phát triển, trí thông minh nhân tạo ngày càng phổ biến và yêu cầu của con người với chúng cũng ngày càng cao. Chính vì vậy, để phục vụ con người trong tương lai, AI trên điện thoại nhất định phải có những tính năng thiết yếu sau đây:
 
Theo hãng nghiên cứu lĩnh vực công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới Gartner, đến năm 2020 sẽ có tới 80% smartphone được trang bị AI với nhiều tính năng ấn tượng, đem lại trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Thông qua AI, các hãng công nghệ muốn smartphone nâng cao được tính cá nhân hóa cho người dùng, không chỉ giúp cho điện thoại trở nên thông minh hơn mà quan trọng là giúp con người giảm bớt các áp lực trong cuộc sống. Dù hiện nay công nghệ AI mới chỉ xuất hiện trên các mẫu flagship nhưng chắc chắn đây sẽ là xu thế được nhân rộng trên các phân khúc smartphone khác trong tương lai. Và chắc chắn, để phục vụ con người tốt hơn, AI trên smartphone tương lai không thể thiếu các tính năng sau đây:
 

Dự đoán hành vi người dùng

 
Các tính năng của AI trên smartphone trong tương lai
 
Các smartphone trong tương lai đòi hỏi việc AI có khả năng sự đoán hành vi người dùng như một yêu cầu bắt buộc. Bằng việc sử dụng camera, cảm biến và các dữ liệu người dùng khác, smartphone có thể dự đoán các hành vi của người dùng cho dù hành vi đó chưa được thực hiện. Điều này trở nên hữu ích và cần thiết hơn khi trong tương lai, smarthome sẽ ngày càng phổ biến và được kết nối với các thiết bị di động khác. Với khả năng dự đoán hành vi người dùng, smartphone có thể kích hoạt máy hút bụi, mở của garage, bật tivi, điều hòa hay xả nước phòng tắm mà không cần bạn phải ra lệnh trực tiếp, thật tuyệt vời đúng không nào? Với tính năng này, smartphone với AI sẽ khẳng định vai trò không thể thiếu của mình trong cuộc sống hiện đại.
 

Xác thực người dùng

 
Đây chắc chắn là tính năng thiết yếu một AI điện thoại phải có nếu muốn phục vụ người dùng tốt nhất. Ghi nhớ mật khẩu, cài đặt bảo mật là cần thiết nhưng cũng là công đoạn khiến nhiều người ngần ngại vì tính phức tạp của nó. Chưa kể đến bạn có rất nhiều loại mật khẩu phải ghi nhớ và đôi khi bạn sẽ “quá tải” trong việc  phân biệt các loại mật khẩu với nhau. Chính vì vậy, AI trên smartphone có khả năng xác thực người dùng là yêu cầu quan trọng. Người dùng sẽ thật dễ dàng khi truy cập thiết bị thông qua AI mà không cần ghi nhớ mật khẩu.
 

Nhận thức tình cảm của người dùng

 
Nghe có vẻ thực sự “viễn tưởng” nhưng AI trên smartphone trong tương lai sẽ trở nên thật tuyệt vời nếu có khả năng nhận thức tình cảm của người dùng. Hệ thống nhận thức tình cảm trên AI chắc chắn là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy sự phát triển của AI trên điện thoại, và quan trọng hơn là hỗ trợ con người tốt hơn trong tương lai. Nếu đáp ứng được tính năng này, smartphone có thể tiến hành phân tích và cảnh báo trạng thái của con người có phù hợp với các hoạt động như lái xe, tham gia thể thao mạo hiểm hoặc các hành vi tương tự hay không. Điều này chắc chắn góp một phần lớn vào quá trình phát triển xã hội hiện đại và an toàn hơn trong tương lai.
 

Hiểu biết về ngôn ngữ tự nhiên

 
Các tính năng của AI trên smartphone trong tương lai
 
Có được tính năng này đồng nghĩa với việc các AI trên smartphone sẽ có khả năng học hỏi thông minh, nhanh chóng và sâu hơn. Đương nhiên rằng tính năng này sẽ giúp smartphone cải thiện được tính chính xác trong việc nhận diện chính xác giọng nói và ý định của người dùng. Như vậy, thông qua một câu nói (không phải là mệnh lệnh với AI), smartphone vẫn có thể phán đoán và thực hiện các thao tác theo ý bạn một cách chính xác. Điều này thật tuyệt vời đúng không nào?
 

Tăng cường thực tế ảo

 
Nhu cầu thực tế ảo (AR) trên smartphone ngày càng cao và các hãng công nghệ cũng đang tích cực tập trung vào tính năng này. Tiêu biểu có thể kể đến Google và Apple đã bổ sung tính năng này trên các thiết bị flagship như Samsung Galaxy S8 hay iPhone X thông qua việc phát hành và nâng cấp hệ điều hành. Với iOS và Android, các công cụ tăng cường thực tế ảo đã được đưa đến tận tay các nhà phát triển để nâng cao trải nghiệm của người dùn. Và điều này chắc chắn sẽ còn được nhân rộng hơn nữa trong tương lai.
 

Cải thiện khả năng quản lý thiết bị và hồ sơ cá nhân

 
Để nâng cao khả năng quản lý của mình, AI đòi hỏi phải có khả năng giữ các ứng dụng trên điện thoại hoạt động ở chế độ nền, tạm dừng hoặc khởi động lại ứng dụng nhanh chóng, tiết kiệm pin, bộ nhớ cũng như giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các ứng dụng trên smartphone của mình hơn. AI cũng cần được phân tích và nâng cao hỗ trợ người dùng trong việc quản lý hồ sơ cá nhân. Bằng cách thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, AI có thể phân tích và đề xuất nhiều phương án tiện ích cho người dùng, ví dụ như đề xuất mức bảo hiểm dựa trên thói quen lái xe chẳng hạn.
 

Kiểm duyệt và phân loại nội dung

 
Các tính năng của AI trên smartphone trong tương lai
 
Đây chắc chắn là tính năng cần thiết của một AI trên smartphone trong tương lai. Các thiết bị có thể kiểm duyệt, phân loiaj và loại bỏ hay hạn chế nội dung một cách tự động theo thói quen, nhu cầu mà dữ liệu người dùng cung cấp. Điều này sẽ còn hữu ích hơn nữa cho người dùng trong việc quản lý các đối tượng sử dụng thiết bị như trẻ em chẳng hạn.
 
Với những tính năng này, AI sẽ ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến hơn trong tương lai vì đương nhiên ai cũng yêu thích những tiện ích mà AI mang lại đúng không?

>> Năm 2017 vừa qua, những đột phá công nghệ nào đã “thay đổi” cả thế giới

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục