Tin tức

Chuyên đề:

Những thói quen sử dụng điều hòa cực có hại cho sức khỏe của gia đình bạn

HuyenNT11  |  Điều hòa không khí  |  09:43 - 10/08/2017
Người Việt vẫn đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong việc sử dụng điều hòa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình mà không hề hay biết.
 

Dùng điều hòa công suất lớn hơn diện tích phòng


chon cong suat dieu hoa
Chọn công suất điều hòa hợp với diện tích phòng
 
Chúng ta đều biết điều hòa công suất nhỏ hơn diện tích phòng gây tốn điện và không đủ làm mát, vì thế hầu hết mọi người cho rằng để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa nên chọn điều hòa có công suất lớn hơn diện tích phòng, điều này là hoàn toàn sai. Việc sử dụng điều hòa có công suất lớn hơn cần thiết khiến khí lạnh trong phòng “dư thừa” và khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh về hô hấp, mũi họng. Đương nhiên, sử dụng điều hòa như vậy cũng tốn điện hơn so với dùng điều hòa đúng công suất nữa.
 

Đóng kín cửa phòng

 
dong kin cua phong dieu hoa
Không nên đóng kín cửa phòng
 
Khi sử dụng điều hòa, mọi người có thói quen đóng kín mọi cửa phòng để khí lạnh không bị thoát ra ngoài, tránh tốn điện. Vậy nhưng trên thực tế, điều hòa không hút khí nóng từ bên ngoài mà chỉ đưa không khí trong phòng qua dàn lạnh để làm mát. Chính vì vậy, nếu đóng kín cửa phòng, không khí không được luân chuyển và sẽ ngày càng ít đi do quá trình hô hấp, điều này rất có hại cho cơ thể. Vậy nên khi sử dụng điều hòa, tuyệt đối không đóng kín tất cả các cửa mà hãy để một khe hở nhỏ hoặc sử dụng quạt thông gió để không khí trong phòng có thể luân chuyển thường xuyên. Việc này không chỉ có lợi cho sức khỏe của gia đình bạn mà cũng không tiêu tốn thêm nhiều điện năng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
 

Đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp so với bên ngoài

 
cai dat nhiet do dieu hoa
Không nên đặt nhiệt độ điều hòa quá chênh lệch với bên ngoài
 
Đặt nhiệt độ điều hòa quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời không chỉ gây tốn điện mà còn rất có hại cho sức khỏe. Khi cài đặt nhiệt độ điều hòa, bạn nên để điều hòa thấp hơn nhiệt độ bên ngoài tối đa là 5 độ, điều này không chỉ giúp điều hòa tiết kiệm điện mà còn tránh được các trường hợp cảm lạnh hoặc sốc nhiệt khi vào phòng/ ra ngoài đột ngột. Mặt khác, kể cả bạn đặt nhiệt độ điều hòa là 29-30 độ C thì trong phòng vẫn có cảm giác mát mẻ hơn ở ngoài rất nhiều.
 

Không dùng quạt

 
dung them quat trong phong dieu hoa
Dùng thêm quạt trong phòng điều hòa để bảo vệ sức khỏe
 
Dù điều hòa đã đủ giúp bạn cảm thấy mát mẻ thì việc sử dụng quạt trong phòng điều hòa vẫn có những giá trị của nó. Khi dùng thêm quạt điện, bạn có thể tiết kiệm bằng cách đặt nhiệt độ cao hơn. Bên cạnh đó, quạt sẽ giúp không khí trong phòng được luân chuyển, làm mát đều hơn và rộng hơn, không khí trong phòng cũng thoáng hơn. Quan trọng nhất, không khí lạnh đều hơn trong phòng giúp người bên trong không bị thay đổi nhiệt độ khi đi lại, giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.
 

Bật, tắt điều hòa liên tục

 
bat tat dieu hoa
Không nên bật, tắt điều hòa liên tục
 
Mỗi lần khởi động, điều hòa thường tốn điện hơn thông thường. Thêm vào đó, việc tiếp xúc với không khí nóng, lạnh thay đổi liên tục cũng không tốt cho sức khở của người dùng. Chính vì thế, bạn nên hạn chế việc bật/tắt điều hòa thường xuyên mà hãy duy trì việc sử dụng điều hòa, trừ khi phải ra ngoài trong một khoảng thời gian dài nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục