Tin tức

Chuyên đề:

Đừng để mạng Wifi chậm mãi, áp dụng ngay các bí quyết sau

HuyenNT11  |  Linh kiện, thiết bị ngoại vi máy tính  |  14:15 - 22/09/2017
Đang xem một bộ phim gay cắn, đang cần tìm gấp một thông tin quan trọng,... mà mạng Wifi lại bị rớt thì thật là khó chịu. Đừng để tình trạng này tái diễn nữa bằng cách áp dụng các cách sau đây.


1. Khởi động lại router


Sau một thời gian sử dụng lâu dài với cường độ lớn, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sóng điện từ phát ra dẫn đến các kết nối mạng sẽ trở nên thiếu ổn định và chập chờn hơn so với lúc ban đầu. Lúc này hãy dành ra một vài phút và khởi động lại cục wifi nhà bạn. Đây được coi là cách nguyên thuỷ nhất nhưng cũng đồng thời là cách cực kì hiệu quả. Thậm chí khi cài đặt mạng cho khách hàng, một số nhân viên kĩ thuật cũng thường xuyên nhắc đến thủ thuật này cho người sử dụng để dùng nếu như mạng bị chậm, lag.

tang toc wifi
Khởi động lại router là cách phổ thông nhất để nâng cấp tín hiệu wifi

Vậy cách làm như thế nào? Hãy tắt nguồn (hay cẩn thận hơn là rút hẳn nguồn) để "nguội" từ 30s đến 2 phút (tùy vào công việc lúc đó của bạn) sau đó khởi động lại. Bạn rút dây cáp mạng Internet và sau đó là rút nguồn của Router khỏi ổ cắm điện. Hãy chờ khoảng 30 giây (có thể chờ lâu hơn nếu bạn cảm thấy cục Router có dấu hiệu nóng quá) và cắm điện cùng cáp Internet trở lại. Nhớ kiểm tra các jack cắm đã khít chưa, và đừng quên chờ cho đến khi biểu tượng Internet (hình quả địa cầu) sáng trở lại. Giờ thì bật web lên và sử dụng lại như bình thường thôi.
 

2. Nâng cấp Router


Việc mạng Wifi hay bị rớt sẽ chẳng còn quá ngạc nhiên nếu như Router bị xuống cấp. Giống như mọi thiết bị điện tử khác, router được hãng sản xuất khuyến cáo nên cập nhật firmware thường xuyên. Các bản cập nhật này thường để lỗi bảo mật và không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ nhưng không có nghĩa là chúng không có giá trị giúp cải thiện tốc độ, nhất là nếu bạn không cập nhật firmware thường xuyên.

cach tang toc mang wifi
Cập nhật firmware thường xuyên để cải thiện tốc độ wifi
 

3. Tìm vị trí bắt sóng tốt nhất cho wifi


Vị trí đặt router rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của mạng wifi. Một số tiêu chí khi đặt ra khi chọn vị trí của cục wifi là : không đặt cạnh các vật thể bằng kim loại, đặt tại vị trí càng cao càng tốt và giữa thiết bị với router phải đảm bảo ít vật cản nhất có thể. Đặc biệt lưu ý tới các thiết bị dân dụng cho từ trường lớn như tủ lạnh, tivi, lò vi sóng... có thể gây ra tình trạng nhiễu sóng, ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Độ cao cũng cần phải đảm bảo sao cho dễ dàng thay thế, lắp đặt thiết bị mới.

Ngoài ra, kết cấu và vật liệu xây dựng của ngôi nhà cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến tín hiệu không dây. Ví dụ, nếu ngôi nhà có 90% làm bằng bê tông gia cố cốt thép thì tín hiệu không dây khó có thể xuyên qua tường và phủ sóng hoàn toàn.
 
cai thien mang wifi
Vị trí đặt router rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của mạng wifi
 

4. Kiểm soát băng thông mạng Wifi


Nếu đông người cùng dùng mạng một lúc thì việc wifi tín hiệu kém là điều vô cùng dễ hiểu. Bạn hãy thử đi ngó nghiêng xem những thành viên trong gia đình đang làm gì và có chiếm dụng băng thông hay không. Sẽ không bất ngờ khi mạng chậm đi bởi một ai đó đang tải torrent hàng chục tab phim trên Chrome hay đang down game qua IDM. Để giúp hạn chế tải cho đường truyền mạng bằng cách bạn có thể e yêu cầu dừng việc download lại.

kiem tra wifi
Kiểm tra băng thông mạng Wifi
 

5. Kiểm tra số lượng thiết bị đang kết nối wifi


Thông thường, mỗi bộ router chỉ cho kết nối mạng wifi với số lượng thiết bị nhất định. Đối với bộ modem wifi mà nhà mạng cung cấp thì con số này rất ít, chỉ 4-6 thiết bị mà thôi. Bởi vậy, nếu như đang dùng laptop, bạn có thể tắt bớt các thiết bị không sử dụng như máy tính bảng, smartphone,... để tăng tốc độ wifi.

kiem tra thiet bi truy cap wifi
Kiểm tra số lượng thiết bị đang kết nối wifi
 

6. Sử dụng bộ kích sóng


Đây là một cách để lan toả tín hiệu Wifi ra khắp nhà của bạn. Dù ở vị trí nào trong nhà thì bạn cũng có thể bắt wifi một cách tốt nhất. Hiện nay, các thiết bị wifi thường sẽ có một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng, và đó là chưa kể khoảng cách đó có thể giảm dần qua những bức tường, những tầng trong nhà. Tuỳ theo diện tích căn nhà của bạn, hãy phân bổ vị trí đặt các bộ kích sóng này một cách hợp lí để sóng Wifi có thể toả khắp căn nhà của bạn. Giờ thì dù ngồi ở đâu trong nhà, bạn vẫn sẽ luôn nhận được sóng Wifi "full vạch".

bo kich song wifi
Sử dụng bộ kích sóng để lan toả tín hiệu Wifi ra khắp nhà của bạn
 

7. Đổi kênh Wifi


Ở các thành phố lớn, nơi mà mạng Wifi trở nên quá phổ biến và có thể gặp ở hầu hết các khu dân cư thì hiện tượng các dải sóng Wifi chồng chéo lên nhau là chuyện không hiếm gặp. Hãy thử đổi kênh wifi để cải thiện tốc độ nếu vấn đề chính là bị nhiễu sóng. Để thực hiện, bạn hãy thực hiện các bước sau trên máy tính:
 
  • Nhấn vào biểu tượng Wi-Fi trong thanh trình đơn
  • Chọn “Open Wireless Diagnostics…”
  • Bỏ qua trình đơn vừa nổi lên và thay vào đó hãy nhấn vào đường dẫn “Window” trong thanh  chọn đơn.
  • Chọn “Scan”
  • Nhấn nút “Scan Now” 
  • Nếu đang dùng máy tính chạy hệ điều hành Windows, tính năng này không được tích hợp sẵn nhưng có nhiều phần mềm tuyệt vời bạn có thể chọn tải để dùng thử như Acrylic Wi-Fi (miễn phí). Với công cụ này, bạn chỉ cần đăng nhập vào router của mình và đổi sang kênh được đề nghị.

doi kenh wifi
Hãy thử đổi kênh wifi để cải thiện tốc độ nếu vấn đề chính là bị nhiễu sóng
 

8. Liên hệ với nhà mạng


Sau khi đã thử các cách trên mà không thấy hiệu quả, hãy gọi tới trung tâm hỗ trợ của ISP. Đôi khi lý do wifi nhà bạn bị chậm có thể đến từ từ ISP tổng: do thời tiết, do đường truyền thiếu ổn định, do đứt cáp,...Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp góp mạng tốt hơn để cải thiện tình trạng wifi nhà bạn.

lien he voi nha mang
Liên hệ với nhà mạng để kiểm tra tình trạng hoặc nâng cấp gói cước

Trên đây là những cách cơ bản nhất mà bạn có thể áp dụng để nâng cấp tốc độ mạng wifi nhà bạn. Đừng để bị tình trạng wifi tốc độ chậm làm ảnh hưởng đến công việc của bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục