Tin tức

Chuyên đề:

5 sai lầm thường mắc khi thiết kế phòng ngủ

HuyenNT11  |  Nội thất phòng ngủ  |  14:12 - 18/01/2018
Phòng ngủ thường là một không gian riêng tư nên ít ai muốn trưng bày căn phòng với người khác. Do vậy, nhiều người thường bỏ qua sự chăm chút cho căn phòng mà mình dành cả 1/3 cuộc đời sống trong nó. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được những sai lầm đó.


1. Chọn bàn cạnh giường không phù hợp


Đây là vật mà nhiều người không chú trọng, họ thường lấy tạm bợ một bộ bàn ghế cũ, một cái tủ cũ với kích thước không phù hợp. Thực ra, không nhất thiết phải là một cái tủ quá cao cấp mà chỉ cần một chiếc tủ cũ hoặc những thanh gỗ ghép lại với nhau nhưng chúng phải có kích thước phù hợp với giường ngủ của bạn. Nếu bàn quá thấp thì khi ngủ bạn muốn với lấy ly nước hay bật công tắc đèn ngủ sẽ cảm thấy bất tiện. Do đó, việc chọn một chiếc tủ cạnh giường cho phòng ngủ của bạn là điều cần thiêt cho thẩm mĩ cho căn phòng cũng như sự thuận tiện cho chính  bạn. hiện nay nhiều người đã sử dụng những chiếc giá mini thay cho dùng bằng tủ đựng đồ. Đây là một cách khá hay để bạn refresh lại phòng ngủ của mình, chúng cực kì tiết kiệm nhiều không gian mà cho phép bạn để được nhiều đồ hơn.
 
Giá mini cạnh giường ngủ không chỉ giúp bạn tiết kiệm không gian mà còn bạn còn đựng được nhiều đồ hơn
Giá mini cạnh giường ngủ không chỉ giúp bạn tiết kiệm không gian mà còn bạn còn đựng được nhiều đồ hơn
 


2. Thiếu ánh sáng


Hãy đảm bảo rằng phòng ngủ của bạn phải đủ ánh sáng, bạn nên kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo nữa. Nhiều người thì không coi trọng ánh sáng trong phòng ngủ vì cho rằng phòng ngủ càng tối thì càng dễ ngủ, sáng để làm gì đâu. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên vào phòng khiến sức khỏe bạn tốt hơn, ánh sáng đủ khiến các hoạt động như đọc sách, dọn dẹp,… diễn ra một cách hiệu quả. Bố trí ánh sáng cần thiết ở mỗi khu vực cũng như loại đèn cũng rất quan trọng. Ví dụ, vào ban ngày, bạn bước vào căn phòng tìm kiếm đồ dùng cá nhân thì những chiếc cửa sổ sẽ mang ánh sáng cho bạn hoàn thành công việc cũng như việc mở cửa sổ trong phòng ngủ sẽ đẩy không khí mới vào căn phòng, làm trong sạch bầu không khí, nhưng là phòng ngủ thì bạn đừng thiết kế quá nhiều cửa sổ. Hay vào buổi tối bạn muốn đọc sách thì bố trí một chiếc đèn trên chiếc bàn cạnh giường để phục vụ cho sở thích của bạn. Lựa chọn  loại đèn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của bạn, nắm bắt được mục đích sử dụng của mình chắc hẳn bạn sẽ tìm được loại đèn mình mong muốn.

Ánh sáng tự nhiên cung cấp đủ ánh sáng để bạn có thể đọc sách ngay trên giường ngủ
Ánh sáng tự nhiên cung cấp đủ ánh sáng để bạn có thể đọc sách ngay trên giường ngủ

Màu đèn ngủ vàng óng khiến căn phòng ấm áp hơn
Màu đèn ngủ vàng óng khiến căn phòng ấm áp hơn
 

3. Không quan tâm đến phòng thủy


Theo kinh nghiệm của các chuyên gia về phong thủy, họ khuyên rằng không nên xây phòng ngủ đối diện hay chung vách với phòng tắm vì sinh khí của cơ thể sẽ dễ bị tác động bởi sự chuyển động của nước, đây là nguyên nhân của sự mất quân bình cho cả cơ thể và tinh thần, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến trí lực và tinh thần của bạn nếu vẫn duy trì thiết kế nội thất phòng ngủ như vậy. Để khắc phục khi bạn đã lỡ thiết kế phòng sát vách hoặc đối diện nhà tắm, bạn có thể xoay giường ngủ sang một vị trí khác hoặc sơn màu tường chung vách với nhà tắm khách với các bức tường còn lại trong phòng sẽ khắc phục được. Cũng như theo những nguyên tắc phong thủy của Trung Quốc về sắp xếp không gian sống thì giường nên được đặt ở “vị trí chỉ huy”, đó là một vị trí xa cửa nơi mà bạn vẫn có thể quan sát được bên ngoài, tuy nhiên, bạn không nên đặt quá sát cửa ra vào vì luồng khí di chuyển bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt bên trong như vợ chồng hay lục đục, cãi nhau. Những nguyên tắc sắp xếp vị trí phòng ngủ theo phong thủy sẽ giúp bạn mang được sự hòa thuận, giấc ngủ tròn đầy đem lại sức khỏe cho bạn và người thân. Do vậy, hãy tham khảo những chuyên gia về phong thủy để có sự tư vấn tốt nhất.

Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về phong thủy để kê đồ đạc cho phù hợp nhất
Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về phong thủy để kê đồ đạc cho phù hợp nhất
 


4. Có nơi để cho những đồ điện tử


Thật sự là điều không tốt nếu bạn để điện thoại, ipad, thiết bị sóng từ, đồng hồ,… trên giường của bạn. Chúng không hề tốt cho sức khỏe của bạn hơn thế nữa việc vất mọi thứ trên giường ngủ thì thật là bừa bộn . Thay vì vất lung tung mọi thứ trên giường, bạn có thể làm những cái kệ nhỏ, tủ để cạnh giường, giá treo tường nhỏ hay thiết kế kết hợp bàn học hoặc bàn việc  với phòng ngủ. Những chiêc giá điện thoại sẽ khiến căn phòng của bạn ngăn nắp, bạn sẽ không mất công tìm kiếm đồ đạc mà còn đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Những chiếc giá mini để điện thoại khiến phòng ngủ của bạn trở nên gọn gàng, ngăn nắp giúp bạn dễ tìm kiếm đồ đạc.
Những chiếc giá mini để điện thoại khiến phòng ngủ của bạn trở nên gọn gàng, ngăn nắp giúp bạn dễ tìm kiếm đồ đạc.
 

5. Không để thảm


Những chiếc thảm trải sàn làm tăng tính thẩm mĩ cho căn phòng. Có rất nhiều mẫu mã thảm với kích thước, hình đáng đa dạng như hình vuông, hình vuông, hình oval,…  khiến phòng ngủ của bạn trở nên độc đáo, bắt mắt. Không chỉ có tác dụng tạo tính thẩm mĩ cho căn phòng mà những chiếc thảm còn đóng vai trò giữ nhiệt cho căn phòng trong mùa đông giá rét, bảo vệ đôi chân cho bạn, sẽ thật thoải mái mỗi khi thức dậy bạn không phải chạm vào nền nhà giá rét.. Ngày nay thảm lông xù hình chữ nhật khi được đặt dưới giường ngủ đang chiếm ưu thế hơn các loại thảm khác, bởi nó không chỉ đem lại hơi ấm cho người trong căn phòng mỗi khi thức dậy mà còn khiến căn phòng trở nên bắt mắt hơn với màu sắc đa dạng của thảm.

Chiếc thảm lớn đã làm cho căn phòng sang trọng hơn, không chỉ vậy nó còn tạo không khí ấm cúng
Chiếc thảm lớn đã làm cho căn phòng sang trọng hơn, không chỉ vậy nó còn tạo không khí ấm cúng
 
Trên đây là 5 sai lầm thường mắc khi thiết kế phòng ngủ. Bài viết này được viết ra với mong muốn rằng khi bạn muốn thiết kế phòng ngủ sẽ tránh được những lỗi sai không đáng có để có một căn phòng thoải mái, tiện nghi để bạn có thể thoải mái thận hưởng 1/3 cuộc đời của mình một cách trọn vẹn

>> Những nguyên tắc trong thiết kế và bài trí phòng ngủ

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục