Tin tức

Chuyên đề:

Không còn lo đồ điện tử bị ẩm với những cách sau

GiangQTT  |  Thiết bị văn phòng  |  13:57 - 01/12/2016
Với một số thiết bị đặc thù như ống kính, độ ẩm có thể gây mốc, rễ tre hay hệ thống loa bị ẩm màng loa làm sụt giảm đáng kể chất lượng âm thanh. Vậy làm sao để chống ẩm cho đồ điện tử?

Thời tiết ẩm không nên để TV, ampli hay loa đài trực tiếp xuống sàn nhà

Các thiết bị điện tử, đặc biệt là loa đài, TV hay case máy tính để bàn không nên đặt trực tiếp xuống sàn nhà (đặc biệt với sàn gạch) hoặc quá sát tường. 

Nếu không sử dụng những thiết bị đó, bạn nên đặt chúng ở khu vực ít ẩm nhất trong nhà. Trong thời gian này, đặc biệt là các ngày trời vừa nắng lên nên hạn chế mở các cửa bởi hơi nước ẩm ướt có thể bay vào nhà rất nhanh. 

Không tắt các thiết bị điện tử quá lâu thời gian này

Đối với các đồ điện tử ít sử dụng, để chống ẩm cho đồ điện tử, thỉnh thoảng bạn vẫn cần bật chúng lên để giữ cho chúng tránh hơi ẩm có thể bám vào bảng mạch. Đây cũng là lưu ý đặc biệt quan trọng với những thiết bị như TV, ampli, máy tính... Nếu không dùng có thể mở và để ở chế độ chờ Standby (tắt bằng điều khiển chứ không tắt hẳn bằng nút cứng trên thiết bị). 
 
chong am cho thiet bi dien tu
Không nên tắt các thiết bị điện tử quá lâu

Việc này có thể thực hiện tương tự với các loại thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng hay máy tính thông thường bởi đây là những thiết bị thường sử dụng bảng mạch rất nhỏ nên tiết trời nồng ẩm dễ gây nguy hại hơn. 

Thường xuyên lau chùi, dùng các thiết bị sấy khô, hút ẩm

Các đầu giắc cắm, các khớp nối kim loại hay ốc vít đều là những vị trí rất dễ bị nồm ẩm gây gỉ sét nên cần được lau khô thường xuyên. Nếu đã bị gỉ thì cần dùng giẻ có thấm cồn để lau sạch. Với các loại thiết bị có nắp đậy và dễ dáng tháo lắp thì có thể mở ra và dùng máy sấy thổi khô (chỉ sử dụng ở mức sấy nhẹ tránh gây nóng hỏng mạch). 

Nếu gia đình bạn có sử dụng điều hòa có chế độ khô hút ẩm, bạn có thể bật chúng định kỳ để các căn phòng luôn trong tình trạng khô ráo. Ngoài ra, đối với các thiết bị điện tử nhỏ có thể bỏ vào hộp kèm gói hút ẩm hoặc hộp hút ẩm.

Cần đặc biệt quan tâm đến ống kính, máy ảnh
chong am cho do dien tu
Nên sử dụng tủ hoặc máy chống ẩm để bảo vệ thiết bị điện tử
nhất là máy ảnh

Các thiết bị điện tử khác có thể sấy khô trước khi dùng nếu bị dính ẩm nhẹ nhưng máy ảnh hay ống kính không bảo quản đúng cách có thể gây hỏng ngay. 

Ống kính máy ảnh và máy ảnh kỹ thuật số, nếu để trong thời tiết ẩm dễ gây mốc, rễ tre và chỉ có cách tháo ra để lau và đương nhiên hoạt động sẽ không trơn tru như cũ. Trong khi đó, hơi ẩm cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống kính ngắm, cơ chế lật của gương.

Việc sử dụng tủ chống ẩm là rất cần thiết với người chơi máy ảnh. Tuy nhiên, cũng không nên bảo quản trong môi trường quá khô vì lớp gioăng cao su mất ma sát không thể bám lấy bánh răng để điều chỉnh, lớp dầu mỏng ở các chi tiết máy nếu bị khô quá sẽ mất đi và khiến ống kính hoạt động không còn trơn tru.

Tổng hợp

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục