Tin tức

Chuyên đề:

Phụ huynh nên quản lý thời gian xem tivi của trẻ ngay từ bây giờ

HuyenNT11  |  TV, màn chiếu  |  16:46 - 11/08/2017
Vẫn đang trong thời gian nghỉ hè, và các con bạn chưa phải đi học chính thức nên việc “làm bạn” với tivi hằng ngày là điều dễ hiểu. Thế nhưng việc xem tivi quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe (như thị giác) và việc học tập của con bạn, vậy nên hãy quản lý việc xem tivi của con ngay nhé!

 

1. Chọn lọc nội dung trên tivi cho trẻ

 
Các mẫu tivi ngày càng hiện đại và smart tivi thì có khả năng giải trí cực tốt cũng như có thêm rất nhiều tính năng tiện lợi cho người sử dụng. Với một chiếc tivi, con bạn hoàn toàn có thể truy cập Youtube, Netflix hay các kênh online khác. Tuy nhiên trên các kênh này lại có rất nhiều nội dung không phù hợp với trẻ, chính vi vậy bạn nên chọn lọc nội dung trước khi cho con xem tivi nhé.
 
chon loc noi dung tren TV cho tre
Chọn lọc nội dung trên tivi cho trẻ
 
Để chọn lọc nội dung trên tivi không khó, kênh quen thuộc nhất mà trẻ thường xem là Youtube. Bạn có thể truy cập vào phần Cài đặt của Youtube và mở “Chế độ hạn chế”, chế độ này sẽ giúp cha mẹ có thể ẩn đi các video chứa nội dung xấu hoặc đã bị nhiều người cảnh báo. Việc này diễn ra thường xuyên, được cập nhật liên tục nên sẽ giảm đi đáng kể khả năng con bạn xem phải những nội dung xấu, không phù hợp dù có bị “lạc” trong thế giới online và khi cha mẹ vắng nhà.
 

2. Thiết lập tài khoản đăng nhập trên tivi

 
thiet lap tai khoan dang nhap tren TV
Thiết lập tài khoản đăng nhập trên tivi
 
Việc này là cực kì cần thiết để giúp bạn quản lý thời gian xem tivi của con mình. Bằng cách thiết lập tài khoản đăng nhập trên tivi, bạn có thể xem lại lịch sử các chương trình mà con đã xem, lập các danh sách video dành riêng cho trẻ, lọc và phân loại các video phù hợp với độ tuổi của con và đương nhiên con bạn sẽ chỉ nhìn thấy những gợi ý này mà thôi. Bạn cũng có thể cài đặt mật mã để đảm bảo con bạn sẽ không thể truy cập những nội dung xấu hoặc quản lý việc con bạn xem tivi nếu không có người kiểm soát. Đối với các dòng smartTV của LG, Samsung hay các thương hiệu lớn hiện nay, ngày càng có nhiều chức năng hữu ích được tích hợp giúp bạn có thể kiểm soát được thời gian, nội dung và thời điểm các bé tiếp xúc với tivi hàng ngày.
 

3. Quản lý thời gian và cách ngồi xem tivi của trẻ

 
quan li thoi gian va cach xem tivi cua tre
Quản lý thời gian và cách ngồi xem tivi của trẻ
 
Ngồi xem tivi quá lâu, ngồi sai tư thế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Mỗi lứa tuổi, các bé sẽ có một khoảng thời gian và tư thế ngồi xem tivi thích hợp nhất để không bị ảnh hưởng đến thị giác, thính giác, sự phát triển của xương và đương nhiên là cả trí não. Theo các chuyên gia, trẻ chỉ nên xem tivi tối đa 2 tiếng mỗi ngày, và với trẻ dưới 2 tuổi thì tốt nhất không nên xem bất kỳ kênh truyền hình nào. Bạn có thể tạo dựng một “kế hoạch” xem tivi cho trẻ, vào những khung giờ nhất định và khoảng thời gian trẻ được phép xem tivi, sau đó tập thành thói quen cho trẻ. Điều này sẽ giúp bạn quản lý việc xem tivi của trẻ một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo khoảng cách tối ưu đối với trẻ em xem tivi là gấp 3 lần đường chéo tivi. Ví dụ bạn sử dụng một chiếc tivi Samsung 49inch thì trẻ phải ngồi cách tivi tối thiểu 147 inch (tương đương 3.7m).
 

4. Hãy xem tivi cùng con

 
xem TV cung con
Hãy xem TV cùng con
 
Vai trò của cha mẹ là vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để có thể xem tivi cùng con và chỉ cho chúng đâu là những chương trình hay, bổ ích. Việc cha mẹ cùng con tham gia xem tivi có tác động rất lớn đến nhận thức của chúng về những tiêu chuẩn “được phép” xem như nội dung, thời gian hay vị trí. Khi được định hướng, trẻ sẽ hình thành thói quen và việc tiếp xúc với tivi của trẻ sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn, kể cả khi bạn không ở bên cạnh con, thông qua đó bạn cũng có thể dạy con thêm nhiều điều tốt đẹp cũng như cách phân biệt các hành vi đúng/sai của bản thân.

Bài viết liên quan

Tin tức chuyên mục